CAO HỌC 15
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

nhan giong thanh cong mot so loai

Go down

nhan giong thanh cong mot so loai Empty nhan giong thanh cong mot so loai

Bài gửi  Admin Thu May 14, 2009 12:43 pm

Trạm Thực nghiệm nuôi trồng thủy sản (TNNTTS) Cát Tiến là đơn vị trực thuộc Trung tâm Khuyến nông & Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật thủy sản Bình Định, có chức năng nghiên cứu, khảo nghiệm, chuyển giao các giống thủy sản mới cho người dân.Thời gian qua, trạm đã nhân giống thành công các giống cua xanh, cá chẽm và ốc hương, giúp người dân có thể nuôi đa dạng các đối tượng thủy sản, nâng cao thu nhập.

Trước thực trạng người nuôi tôm trong tỉnh thường xuyên bị thua lỗ do dịch bệnh tôm hoành hành, năm 2006, Trạm TNNTTS Cát Tiến đã tiếp nhận công nghệ sản xuất giống cua xanh nhân tạo từ Viện Nghiên cứu nuôi trồng thuỷ sản Nha Trang nhằm nhân giống chuyển giao cho người dân. Tuy là đối tượng thủy sản mới, nhưng chỉ qua 6 tháng triển khai, trạm đã sản xuất thành công giống nhân tạo cua xanh với chất lượng con giống khá tốt. Qua đó, mỗi năm trạm sản xuất và cung ứng hơn 600.000 con cua giống cho người dân trong tỉnh và các tỉnh lân cận.

Theo ông Phan Thanh Việt, Trạm trưởng Trạm TNNTTS Cát Tiến, nuôi cua xanh là nghề cho thu nhập khá cao của người dân ven biển, nhưng lâu nay nguồn cua giống chủ yếu phụ thuộc vào thiên nhiên, khai thác thủ công ở các đầm phá, cửa biển, giá con giống cao và không có nhiều. Việc trạm sản xuất nhân tạo thành công giống cua xanh đã chủ động nguồn giống, đáp ứng nhu cầu nuôi cua của người dân.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng đã xây dựng hoàn chỉnh quy trình kỹ thuật nuôi cua để chuyển giao cho người dân. Giá cua giống do trạm sản xuất chỉ 500 đồng/con, rẻ hơn rất nhiều nguồn cua giống khai thác tự nhiên. Từ nguồn cua giống tự sản xuất, vừa qua, trạm đã xây dựng mô hình nuôi cua xanh thương phẩm ở phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn với quy mô 1 ha, mang lại lợi nhuận hơn 80 triệu đồng/ha, mở ra hướng đi mới cho người dân ở vùng ven biển.

Bên cạnh đó, Trạm TNNTTS Cát Tiến cũng đã tiếp nhận và ứng dụng có hiệu quả công nghệ sản xuất cá chẽm giống từ Trường Đại học Thủy sản Nha Trang. Hiện nay, mỗi năm trạm sản xuất cung ứng ra thị trường khoảng 80.000 con cá giống. Ông Phan Thanh Việt cho biết thêm: “Cá chẽm là một loài cá biển có giá trị kinh tế cao, thịt ngon, có thể tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Tuy nhiên, trước đây nguồn cá giống chỉ phụ thuộc vào tự nhiên nên rất khó khăn trong việc nuôi với số lượng lớn”.

Trong năm 2008, Trạm đã xây dựng 2 mô hình nuôi cá chẽm thương phẩm trong ao tại Hoài Nhơn và TP Quy Nhơn. Kết quả cho thấy, cá chẽm rất thích hợp với vùng nước mặn, lợ, phát triển nhanh và ít bệnh. Với kích cỡ cá giống từ 1-1,5 cm, sau 7 tháng nuôi có thể đạt trọng lượng 0,9-1kg/con. Việc nuôi cá chẽm thành công góp phần đa dạng hóa các đối tượng thủy sản, chuyển các diện tích nuôi tôm thường xuyên bị dịch bệnh sang nuôi cá.

Ngoài ra, Trạm cũng đã thành công trong việc di giống ốc hương bố mẹ tự nhiên về nuôi vỗ và cho sinh sản nhân tạo. Qua quá trình chăm sóc và áp dụng quy trình kỹ thuật, ốc hương từ nguồn tự nhiên sau khi thả nuôi đã thích nghi với môi trường mới, cho sinh sản với số lượng lớn. Mỗi năm Trạm có thể cung ứng cho người chăn nuôi trong tỉnh hơn 200.000 con giống, mở hướng nuôi đa dạng hóa các đối tượng thủy sản cho người dân trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận.


Báo Nông nghiệp
(2009-03-14)

Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 67
Join date : 30/04/2009

https://caohoc15ct.forum-viet.net

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết