CAO HỌC 15
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Phòng trị bệnh thường gặp trên cá rô phi đỏ.

Go down

Phòng trị bệnh thường gặp trên cá rô phi đỏ. Empty Phòng trị bệnh thường gặp trên cá rô phi đỏ.

Bài gửi  Admin Thu May 07, 2009 8:47 pm

Cá rô phi đỏ hay còn gọi là cá điêu hồng (Red Tilapia) được nhập vào Việt Nam từ Thái Lan vào năm 1985. Sau hki nuôi và phát triển đại trà thời gian gần đây ở vùng ĐBSCL, cá rô phi đỏ đã được xác định những đặc điểm sinh học cơ bản trong điều kiện thả nuôi ở nước ta như sau:

Đặc điểm sinh học cơ bản trên cá rô phi đỏ

Về dinh dưỡng:
đây là loại cá ăn tạp các chất như: mùn, bã hữu cơ, tảo, ấu trùng côn trùng trong ao nuôi hoặc bằng bè, cá ăn thức ăn tự chế từ các phụ phẩm nông nghiệp, thức ăn viên (đạm từ 20 – 25%).

Về sinh sản: cá rô phi đỏ là loài mắn đẻ, đẻ quanh năm, ấp trứng trong miệng. Có thể ương cá con trong ao hoặc trong chậu, lồng. Khi ương trong ao cần bón phân gây thức ăn tự nhiên để nuôi cá bột, còn khi ương trong lồng, chậu thì không cần bón phân nhưng phải thường xuyên vệ sinh chậu, lồng.

Môi trường nuôi: Cá thịt có thể nuôi trong ao hoặc lồng bè. Trong ao, sau một năm nuôi, cá đạt 200 – 500 g/con; khi nuôi cá bè lớn nhanh hơn (đạt trọng lượng 200 – 500 g/con chỉ từ 7 – 8 tháng) và tỷ lệ hao hụt thấp.

Phòng trị một số bệnh thường gặp

Bệnh do ký sinh trùng

Các bệnh do ngoại ký sinh trùng có tác động mạnh đến cá con trong quá trình ương. Thực tế cho thấy, nhiều cơ sở ương giống có tỷ lệ hao hụt từ 50 – 70%, chủ yếu là do cá con bị bệnh đốm trắng (trùng quả dưa tấn công), bệnh do trùng mặt trời và tà quản trùng, bệnh do sán lá đơn chủ, bệnh do giáp xác ký sinh (Argulus và Ergasilus).

Cách phòng trị: ao ương hoặc nuôi cá phải có sục khí. Khi phát hiện cá bị bệnh cần bón Formol nồng độ 25 – 30 ml/m3 trị thời gian dài và nồng độ từ 100 – 150 ml/m3 nếu trị trong 15 – 30 phút; CuSO4 (phèn xanh) nồng độ 2 – 5 g/10 m3 trị thời gian dài và từ 20 – 50 g/ 10 m3 trị trong 15 – 30 phút, cách ngày trị 1 lần; muối ăn dùng để phòng và trị bệnh cho cá, nồng độ 1 – 3% trị thời gian dài và 1 – 2 % trị trong 10 – 15 phút.

Bệnh xuất huyết: bệnh do vi khuẩn Aemomas hydrophia hoặc Edwardsiella tarda gây ra. Cá có dấu hiệu toàn thân xuất huyết, hậu môn sưng lồi, bụng trương to, có dịch vàng hoặc hồng, đầu và mắt cá sưng và lồi ra. Bệnh thường xuất hiện ở cá rô phi đỏ nuôi bè.

Biện pháp đề phòng là tránh thả cá nuôi và hạn chế thay nước lúc giao mùa. Nên định kỳ bón và khử trùng nơi cho ăn. Cách trị là bón vôi và khử trùng nước, có thể trộn thuốc kháng sinh vào thức ăn cá, tỷ lệ tùy theo tình trạng bệnh.

Cá trương bụng do thức ăn: thường xảy ra ở các ao, bè cho cá ăn thức ăn tự chế không được nấu chín, không đảm vảo chất lượng làm cá không tiêu hóa được thức ăn, bụng cá trương to ruột chứa nhiều hơi, cá bơi lờ đờ và chết.

Biện pháp khắc phục là kiểm tra chất lượng và thành phần thức ăn để điều chỉnh lại cho thích hợp. Nếu trường hợp nặng thường xuyên có thể thay đổi lượng thức ăn. Trong thức ăn nên bổ sung men tiêu hóa (các probiotic…)

Cá chết do mật độ dày: hiện tượng này thường xảy ra ở các ao, bè nuôi thâm canh với mật độ quá dày. Cá chết không có dấu hiệu bệnh lý, chỉ nổi lờ đờ và chết hàng loạt. Tỉ lệ cá chết tùy thuộc vào mật độ và chất lượng nuớc.

Mật độ thích hợp để nuôi thả cá rô phi thịt là 100 – 150 con/m3. Nếu mật độ trên 200 con/m3 có thể gây chết đột ngột lúc giao nước hoặc sau những cơn mưa lớn.

Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 67
Join date : 30/04/2009

https://caohoc15ct.forum-viet.net

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết